"สงครามค่าเงิน" ป่วนโลก!! ผู้ส่งออกหวั่นอินเดีย-อิเหนา ชิงตัดราคาสินค้าเกษตร 5 September 2018

ส่งออกไทยเสี่ยง! "อินโดฯ-อินเดีย" ค่าเงินดิ่ง ชิงความได้เปรียบ ตัดราคาแข่งขันโค้งสุดท้าย กระทบสินค้าเกษตร ข้าว ยางพารา น้ำตาล อิเล็กทรอนิกส์ รถยนต์ จี้แบงก์ชาติ! ดูแลค่าบาท กูรูแนะเอกชนปรับตัวก่อนส่วนต่างกำไรลด

แม้ค่าเงินบาทของไทยในปัจจุบันยังไม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการเงินในประเทศตลาดเกิดใหม่ จากความกังวลปัญหาสงครามการค้าที่ส่งผลให้ค่าเงินของหลายประเทศอ่อนค่าลงอย่างหนัก โดยเฉพาะ 'ค่าเงินรูเปีย' ของอินโดนีเซีย ที่ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 20 ปี ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2541
เช่นเดียวกับ 'ค่าเงินรูปี' ของอินเดีย ที่ร่วงลงอย่างหนักต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ แต่เริ่มมีความกังวลจากบรรดาผู้ส่งออกว่า การที่เงินบาทของไทยอ่อนค่าน้อยกว่าสกุลของประเทศต่าง ๆ จะส่งผลกระทบต่อความสามารถการแข่งขันด้านการส่งออกของไทยลดลง โดยเฉพาะสินค้าเกษตรและสินค้าที่ใช้วัตถุดิบภายในประเทศ

การเคลื่อนไหวสกุลเงินภูมิภาคเอเชีย ตั้งแต่ต้นปีถึงวันที่ 4 ก.ย. 2561 มีเพียง 'เงินเยน' ของญี่ปุ่นเท่านั้น ที่แข็งค่าสูงสุด 1.5% ขณะเงินสกุลอื่นอ่อนค่าลง โดยเงินบาทอ่อนค่า 0.5% , ริงกิต มาเลเซีย 2.2% , ดอลลาร์ สิงคโปร์ 2.8% , ดอลลาร์ ไต้หวัน 3.1% , วอน เกาหลีใต้ 4.0% , หยวน 4.8% , เปโซ ฟิลิปปินส์ 6.7% , รูเปีย 9.0% และที่อ่อนค่ามากที่สุด คือ รูปี 10.7%